5 Bước cơ bản giúp bạn bắt đầu học hỏi chụp ảnh một cách hiệu quả

  1. Quyết định xem mình muốn chụp theo thể loại ảnh nào

Bạn chưa cần biết chụp ảnh, nhưng việc bạn thích thể loại nào sẽ giúp bạn đầu tư thiết bị, học hỏi và phát triển kỹ năng một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Bạn có thể lên các trang ảnh, xem và tham khảo các thể loại ảnh và quyết định xem mình thích theo thể loại nào, chân dung, phong cảnh, đường phố…

2. Hỏi ý kiến các nhiếp ảnh gia (NAG) nổi tiếng và các chuyên gia

Bạn đừng ngần ngại hỏi các NAG và nhờ họ tư vấn các bước bắt đầu con đường nhiếp ảnh của bản thân. Ai cũng sẵn lòng chia sẻ điều này, tôi cũng đã làm như vậy và thấy thực sự rất giá trị, tiết kiệm được nhiều thời gian và cả tiền bạc nữa. Khi bắt đầu, tôi cũng mạnh dạn lên các trang ảnh, diễn đàn sau đó tìm kiếm ảnh của những người nổi tiếng, trong thời đại internet này, không khó để bạn có được thông tin liên lạc. Cứ mạnh dạn hỏi, họ rất sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm cho chúng ta. Bạn sẽ biết  mình cần đầu tư vào cái gì và như thế nào.

3. Nắm vững các chức năng máy ảnh của bạn

Rất nhiều người cầm máy đến 3-4 năm hoặc lâu hơn nhưng không biết sử dụng hết các chức năng trên máy ảnh của mình. Điều này thật đáng tiếc, nó giống như anh cầm súng ra trận nhưng không thành thạo với vũ khí mình cầm trên tay, không biết ‘chết’ lúc nào :). Hãy dành thời gian để tìm hiểu cách sử dụng các chức năng sẵn có trên máy của mình.

4. Học và thực hành thành thục các kiến thức và kĩ năng chụp ảnh cơ bản

Hãy mua một cuốn sách hướng dẫn chụp ảnh cơ bản, hoặc có thể sử dụng google để search các tài liệu hướng dẫn chụp ảnh cơ bản. Hiện nay, các hãng máy ảnh cũng cung cấp miễn phí các tài liệu, video và cả các lớp dạy chụp ảnh miễn phí nữa. Youtube là một nguồn vô hạn các kiến thức này. Nhưng hãy nhớ đừng vội lao vào những kiến thức cao siêu, hãy từng bước cơ bản và thành thục những kĩ năng cơ bản này đã.

5. Hãy tìm một người hoặc một nhóm các NAG có uy tín, nhờ họ làm người tư vấn hướng dẫn 

Khi bắt đầu chụp, mọi người thường hay ngần ngại đưa ảnh của mình ra cho người khác xem, nhưng đó là một sai lầm. Khi đưa ảnh ra, bạn sẽ nhận được những ý kiến đóng góp (dù đôi khi hơi thái quá làm bạn cảm thấy tổn thương). Những phản hồi này sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh và học hỏi được nhiều đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *