Ba yếu tố giúp kiểm soát ánh sáng của bức ảnh – ISO

Độ nhạy sáng kí hiệu là ISO – là viết tắt của tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế (International Standards Organization) và là thước đo độ nhạy của phim với ánh sáng. Trước đây chúng ta hay quen với thuật ngữ phim 100, phim 200 chính là xuất phát từ ý nghĩa này. Máy ảnh kĩ thuật số ngày nay cũng áp dụng tiêu chuẩn này và là thước đo độ nhạy của cảm biến với ánh sáng.

Độ nhạy sáng trên máy ảnh được kí hiệu bằng các dãy số như: 100, 200, 400, 800,..3.200…

Độ nhạy sáng thấp (100, 200) có nghĩa là cảm biến ít nhạy với ánh sáng, phù hợp với điều kiện ánh sáng đầy đủ như ban ngày. Ngược lại, độ nhạy sáng cao (800, 1.600…) sẽ giúp cảm biến nhạy với ánh sáng, phù hợp với việc chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu như buổi tối.

Tuy nhiên, độ nhạy sáng ảnh hưởng đến chất lượng bức ảnh. Điều này thể hiện qua sự nhiễu hạt (hiện tượng noise) khi ta tăng độ nhạy sáng lên. Nói ngắn gọn, độ nhạy sáng thấp cho ảnh mịn hơn và độ nhạy sáng cao làm ảnh trở nên noise hơn.

Do vậy, khi chụp ảnh phong cảnh trong điều kiện thiếu sáng như trước bình minh hoặc sau hoàng hôn thì các NAG thường để ISO ở mức thấp nhất. Khi ISO ở mức thấp thì dễ bị thiếu sáng nên cần phải chụp ở tốc độ chậm (màn trập mở ra lâu hơn) để đảm bảo đủ ánh sáng cho bức ảnh. Với việc chụp ở chế độ chậm dễ làm rung máy nên các NAG cần dùng chân máy ảnh để ảnh không bị nhoè.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *