Ba yếu tố giúp kiểm soát ánh sáng của bức ảnh – Tốc độ

Tốc độ màn trập giúp kiểm soát ánh sáng đi vào cảm biến máy ảnh, để tốc độ chụp chậm – tức là thời gian màn trập mở ra lâu, ánh sáng đi vào nhiều, ảnh sẽ sáng hơn. Tốc độ chụp nhanh – màn trập khép nhanh, lượng sáng vào ít, ảnh có thể bị tối.  Tuỳ mục đích chụp mà người bấm máy có thể xác định tốc độ chụp và kết hợp với khẩu độ và ISO để có được bức ảnh như mong muốn.

Tốc độ chụp nhanh, thường được sử dụng với mục đích ‘bắt cứng’ chuyển động. Do đó rất hay được dùng trong thể thao, chụp em bé… khi các đối tượng chụp di chuyển nhanh. Tốc độ bắt cứng chuyển động có thể từ 1/125 s cho đến 1/1000s hoặc nhanh hơn nữa

Tốc độ chụp chậm, thường được sử dụng trong điều kiện ánh sáng ít như trước lúc bình minh hay sau khi mặt trời lặn. Trong những điều kiện như vậy, việc chụp ở tốc độ chậm mà cầm máy trên tay có thể gây ra rung và hình ảnh bị nhoè. Chính vì vậy các NAG thường phải sử dụng chân máy khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu.

Chụp ở tốc độ chậm có thể tạo hiệu ứng chuyển động hoặc làm cho mặt nước hồ, sông hay thác nước trông như những dải lụa rất thú vị. Tốc độ có thể ở mức 1s, 10s.. hoặc thậm chí 1 phút, 2phút hoặc lâu hơn nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *