Ba yếu tố quan trọng làm nên bức ảnh đẹp – Ánh sáng

Ánh sáng, màu sắcbố cục là ba yếu tố quan trọng làm nên một bức ảnh đẹp. Một khi bạn hiểu rõ và làm chủ được các yếu tố này, bạn đã là một tay máy giỏi.

I – Ánh sáng

Nhiếp ảnh được ví như việc ‘vẽ bằng ánh sáng’ và phụ thuộc vào ánh sáng. Chúng ta thường nghe nói đến ảnh này bị tối quá hoặc sáng quá, thế nên một để có một bức ảnh đẹp người cầm máy phải kiểm soát được ánh sáng và điều chỉnh nó thể hiện được ý đồ của mình. Khi ta chụp ảnh, ánh sáng sẽ đi qua ống kính và vào cảm biến và được ghi lại (chụp). Nếu ánh sáng vào nhiều quá thì ảnh dễ bị qua sáng và ngược lại. Vậy làm thế nào để kiểm soát được ánh sáng đi vào máy ảnh?

Có 3 yếu tố giúp kiểm soát  lượng sáng đi vào máy ảnh, đó là Khẩu độ – Tốc độ chụp Độ nhạy sáng:

  • Khẩu độ: như trong phần ống kính tôi đã chia sẻ, khẩu độ lớn (f nhỏ) sẽ cho ánh sáng đi qua nhiều, khẩu độ nhỏ (f lớn) cho ánh sáng đi qua ít hay hạn chế bớt ánh sáng đi qua.
  • Tốc độ chụp: Trong máy ảnh có một màn chập giúp chúng ta kiểm soát được thời gian chúng ta cho ánh sáng đi qua. Màn chập nhanh sẽ cho ít ánh sáng qua và ngược lại, Màn chập khi kết hợp với khẩu độ sẽ cho chúng ta kiểm soát lượng sáng đi tới cảm biến tốt hơn và phù hợp với các mục đích chụp trong các điều kiện khác nhau.
  • Độ nhạy sáng: Độ nhạy sáng là độ nhạy bắt sáng của cảm biến (trước đây là độ nhạy của phim). Độ nhạy sáng viết tắt là ISO, độ nhạy sáng có thể điều chỉnh phù hợp theo các điều kiện ánh sáng khác nhau giúp chúng ta có lượng sáng phù hợp theo ý muốn cho bức ảnh mình chụp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *