Chọn ống kính gì cho người mới bắt đầu?

Như bước đầu tiên tôi đã chia sẻ, khi bạn đã xác định được mình muốn chụp thể loại ảnh nào thì việc chọn thiết bị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Trong trường hợp bạn chưa thực sự quyết định được sẽ theo đuổi thể loại nào thì cứ tạm thời chọn thiết bị đa dụng vậy.

Yếu tố cần cân nhắc tiếp theo là ngân sách dành cho thiết bị, nếu dồi dào có thể đầu tư thiết bị đắt tiền và nhiều lựa chọn hơn, còn khi ngân sách giới hạn ta nên từng bước một. Điều quan trọng cần ghi nhớ là ‘nên đầu tư vào kiến thức  nhiều hơn vào thiết bị’, thông thường các bạn mới bước chân làm quen với nhiếp ảnh, rất dễ bị ‘kích động’ trong việc chạy đua nâng cấp máy móc thiết bị. Chúng ta thấy hàng ngày hàng giờ có bao nhiêu thiết bị mới ra đời, làm sao có thể chạy đua mãi được? nên dành thời gian cho việc tìm hiểu kiến thức, luyện tập kĩ năng chụp sẽ tốt hơn. Khi càng hạn chế về thiết bị, khả năng sáng tạo của bạn càng phát triển. Beethoven không viết những bạn nhạc bất hủ trên những cây đàn đắt giá nhất, Hemingway không viết các tác phẩm bất hủ trên những chiếc Macbook sành điệu..

Dưới đây là một vài lựa chọn:

  • Ống kính phong cảnh: cần góc nhìn rộng- tiêu cự dưới 50mm, phổ biến từ 17-40 , cần độ chi tiết sắc nét và độ sâu trường ảnh nên không cần khẩu lớn (f nhỏ f1.8, f2.8..) mà ta cần thường khép khẩu để có chi tiết từ F8 trở đi (f11, f16, f22..)
  • Ống kính chân dung: cần làm nổi bật chủ thể – xoá phông, nên thường cần đến khẩu lớn như f1.8, f2.8, f3.5 và tiêu cự dài trong khoảng 70-200 để cho phông nền mượt mà (bokeh đẹp)
  • Ống kính macro: chụp cận cảnh, như côn trùng, hoa lá
  • Ống kính đa dụng sẽ có khoảng tiêu cự từ 18-105 mm hoặc 24-70 mm sẽ giúp ta vừa chụp được phong cảnh, vừa chụp chân dung tốt

Với ngân sách có hạn, ta chỉ cần mua các ống kính tốt chứ chưa cần đến hàng luxury (hạng cao cấp) với giá chỉ bằng 1/3 so với các ống kính cao cấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *