Chọn thiết bị cho người mới bắt đầu chụp ảnh (5) – Ống kính (tiếp)

Độ mở ống kính:

Độ mở ống kính hay còn gọi là khẩu độ, được kí hiệu là (f), bên trong ống kính có một cửa điều chỉnh lượng ánh sáng đi qua. Cửa điều sáng này được tạo thành bởi các lá thép chồng lên nhau tạo thành vòng tròn ở giữa cho ánh sáng đi qua, các lá thép này có thể sắp xếp để tạo ra độ mở lớn hay nhỏ cho khẩu độ (giống như khi ta mở to mắt hay khép mắt lại)

Khẩu độ lớn cho ánh sáng đi qua nhiều, khẩu độ nhỏ ngược lại cho ánh sáng đi qua ít hơn. Độ mở f của ống kính được tính bằng độ dài của tiêu cự ống kính chia cho đường kính của khẩu độ (đường kính của lỗ hổng cho ánh sáng đi qua-cửa điều sáng). Chẳng hạn, một ống kính có độ dài tiêu cự là 50mm, đường kính cửa điều sáng mở tối đa là 35mm thì ta có độ mở hay khẩu độ tối đa của ống kính f=50/35= 1.4 (làm tròn)

Khau do

Số càng nhỏ thì khẩu độ càng lớn (f1.4, f2.8…), tức ánh sáng đi qua nhiều hơn. Ánh sáng vào nhiều hơn sẽ cho vùng ảnh rõ cạn hơn nên thường được dùng với mục đích làm nổi bật một chủ thể ở gần, các thành phần khác mờ hơn (ta hay gọi là xoá phông), phù hợp với chụp chân dung hoặc khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, ta phải mở khẩu lớn để cho nhiều ánh sáng đi qua.

Khi điều chỉnh cho độ mở ống kính nhỏ lại – khép khẩu (f8, F11, F16…) sẽ cho vùng ảnh rõ sâu hơn, chi tiết hơn. Rất phù hợp chụp phong cảnh để có nhiều chi tiết sắc nét.

Trên các ống kính, bên cạnh các chỉ số về tiêu cự, nhà sản xuất cũng cho in lên độ mở tối đa của ống kính (VD: 85mm, f1.8 có nghĩa là ống có tiêu cự 85mm, độ mở lớn nhất f=1.8). Các ống kính có độ mở lớn thường đắt hơn các ống kính có độ mở nhỏ với cùng một tiêu cự. Chẳng hạn ống kính canon 70-200mm, F4 rẻ hơn nhiều so với ống 70-200mm, f2.8.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *