Chọn thiết bị cho người mới bắt đầu chụp ảnh (4) – Ống kính

Ống kính được ví như ‘con mắt’ của máy ảnh ( cảm biến coi như võng mạc và bộ vi xử lý coi như não bộ). Ống kính tốt sẽ giúp chúng ta chụp ảnh đẹp hơn, sắc nét hơn và ít nhiễu xạ. Nếu một ống kính có chất lượng không tốt thì dù thân máy có tốt đến đâu, có đắt tiền đến đâu cũng không có giá trị gì.  Ống kính (len) là một hệ thống quang học cấu tạo bởi nhiều thấu kính hội tụ và phân kỳ ghép với nhau giúp tái tạo hình ảnh trung thực nhất.

Tiêu cự ống kính

3013637_2641965_3

Tiêu cự ống kính (focal length) là đặc điểm quan trọng nhất của ống kính, tiêu cự của ống kính chỉ động rộng (góc nhìn) của cảnh chụp bằng ống kính và được tính bằng milimet (mm). Độ dài tiêu cự được tính từ tâm của ống kính đến cảm biến ảnh, tiêu cự được viết trên ống kính chẳng hạn như 50mm, 85mm, 200mm.

Ống kính có tiêu cự dài hơn (150mm, 200mm) sẽ chụp được vật thể ở xa hơn nhưng góc nhìn hẹp hơn, ống kính có tiêu cự ngắn hơn chụp được rộng hơn do có góc nhìn rộng hơn và được gọi là ống kính góc rộng (15mm, 20mm). Ống kính góc rộng được các NAG phong cảnh chuyên dùng để có thể thu được một vùng phong cảnh rộng lớn.

Một số các tên tuổi nổi tiếng về chất lượng ống kính như Leica, Carzeiss, Canon, Nikon, Sigma, Tamron. Trong đó Leica và Carzeiss là những dòng sản phẩm cao cấp đắt tiền cho chất lượng ảnh xuất sắc. Canon và Nikon cũng là hai thương hiệu nổi tiếng với những ống kính có chất lượng cao và giá cả mềm hơn hai thương hiệu trên một chút, có thể nói đây là hai thương hiệu được nhiều NAG cả chuyên và bán chuyên ưa dùng nhất. Hai thương hiệu còn lại thì ở phân khúc thứ 3 cho những người muốn có chất lượng ảnh tốt với mức giá hợp lý.

Độ mở của ống kính

Là đặc điểm quan trọng thứ hai của ống kính (xem phần tiếp theo)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *