Chọn thiết bị cho người mới bắt đầu chụp ảnh (3) – Thân máy

Một khi đã xác định được thể loại ảnh mình quan tâm và mong muốn theo đuổi, tuỳ thuộc khả năng tài chính, bạn có thể lên các diễn đàn hoặc tham khảo các NAG có kinh nghiệm để lựa chọn cho mình các thiết bị phù hợp. Dưới đây là kinh nghiệm của tôi:

  1. Chọn thân máy:

Thiết bị chụp ảnh sẽ bao gồm thân máy (body) và ống kính (len). Một NAG chuyên nghiệp thường có từ 1-2 thân máy trở lên và rất nhiều các loại ống kính khác nhau phục vụ các nhu cầu chụp ảnh khác nhau.

Về thân máy, có nhiều thương hiệu cho bạn chọn, dòng DSLR (ống kính rời) có hai thương hiệu phổ biến nhất là Canon và Nikon. Lợi thế khi sử dụng thiết bị của hai hãng này đó là uy tín và chất lượng tốt, nhiều lựa chọn – nhất là các loại ống kính đa dạng và chính vì rất phổ biến nên các bạn có thể mua đi bán lại dễ dàng hơn các thương hiệu khác.

Mấy năm gần đây, máy ảnh không gương lật (microless) xuất hiện và cũng có khá nhiều fan cho dòng máy này. Tôi sẽ chia sẻ thêm chi tiết sự khác nhau giữa hai dòng máy này sau, nhưng có thể tạm hiểu, máy ảnh không gương lật sẽ có thân máy nhỏ gọn hơn, nhưng sẽ có một số hạn chế như không nhiều lựa chọn ống kính, khung ngắm điện tử ‘không thật’ như các DSLR truyền thống.

Theo kinh nghiệm và sự quan sát của tôi thì rất khó để phân định loại máy nào hơn loại nào, tất cả chỉ là tuỳ theo sở thích: Nikon hay Sony có màu sắc rực rỡ, tone vàng  và theo lối nói của các tay máy thì màu sắc ‘nịnh’ hơn canon. Do đó, rất phù hợp với chụp hoa lá cỏ cây, thiên nhiên, phong cảnh.

Khá nhiều các NAG phong cảnh nổi tiếng sử dụng thương hiệu này, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên các chuyên trang về nhiếp ảnh trên thế giới.

Canon có thế mạnh về tone màu da, nên rất được các NAG chụp chân dung hoặc báo chí lựa chọn. Sự khác biệt này càng ngày càng được thu hẹp lại bởi công nghệ phát triển rất nhanh, cộng với các phần mềm chỉnh sửa ảnh nên nhiều khi cũng khó phân biệt được ảnh được chụp bằng máy nào nên bạn cũng đừng quá lo lắng về điều này.anh-4-1377014870964

Một điểm quan trọng nữa khi bước đầu chọn thân máy đó là máy dùng cảm biến gì? full frame hay crop? Cảm biến là bộ phận có chức năng ghi lại hình ảnh đối tượng chụp. Cảm biến có kích thước càng lớn thì số điểm ảnh thu được càng lớn (thu được nhiều ánh sáng hơn), giúp cho ảnh sắc nét và mượt mà hơn khi sử dụng ISO cao. Kích thước cảm biến full frame tiêu chuẩn tương đương với film 35mm được dùng trong các máy cơ trước đây. Cảm biến crop có kích thước nhỏ hơn full frame. Chính vì thế máy ảnh có kích thước cảm biến full frame đắt hơn các máy có cảm biến crop  và các NAG phong cảnh luôn sử dụng máy full frame.

gioi_thieu_ve_image_sensors___cam_bien_hinh_anh_trong_camera_quan_sat__7Mới tập chụp thì tuỳ khả năng tài chính có thể lựa chọn cho mình một thân máy phù hợp. Một điều quan trọng nên nhớ là khi mới bước vào làm quen với nhiếp ảnh thì trong khả năng ngân sách có hạn, bạn nên ưu tiên cho ống kính. Thân máy, sau này có thể nâng cấp, ống kính có thể dùng lâu dài mà không sợ lỗi mốt.

Với người mới chơi, tiền nên đầu tư cho kiến thức (sách, tài liệu, các khoá học..) hơn là cho thiết bị.

(Phần tiếp tôi sẽ chia sẻ về lựa chọn ống kính)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *