Chuẩn bị cho những khoảnh khắc tuyệt vời

Đi đâu chụp khi bình minh, hoàng hôn rực rỡ kì ảo? đó luôn là lựa chọn khó khăn cho những người đam mê nhiếp ảnh. Sự quan sát, chụp nhiều cộng với sự chuẩn bị sẵn sàng cho những cơ hội bất chợt đến là điều kiện căn bản để bạn có thể có được những bức hình đẹp. Cộng thêm chút may mắn được thời tiết ủng hộ nữa thì bạn sẽ có những khoảnh khắc ấn tượng của thiên nhiên.

Những vị trí trên cao cho góc nhìn rộng để thấy được hết sự kì diệu của bầu trời. Tôi đã để ý điểm này trong nhiều lần đi chụp và ‘đánh dấu’ cho những buổi bình minh thú vị. Trên cầu vượt nút giao đường 5 và Nguyễn văn Cừ, Ngô Gia Tự – Hà nội. Chụp với canon 6D, len 17-40, 1/100s, f/8.0, iso 250

Quan sát thường xuyên sẽ giúp bạn biết những thay đổi của thời tiết, nhất là khi bình minh và hoàng hôn, ánh sáng, hình dạng đám mây biến đổi rất nhanh. Mỗi mùa thì tốc độ thay đổi cũng khác nhau, thời gian thay đổi có khi tính bằng giây. Chắc bạn còn nhớ câu ngạn ngữ các cụ dạy ‘ngày tháng mười chưa cười đã tối’ , vậy thì hoàng hôn những ngày cuối thu đầu đông này biến đổi rất nhanh. Có khi bạn thấy hoàng hôn đẹp, chạy đến chỗ muốn chụp thì trời đã sập xuống.

Quan sát và đi nhiều, chụp nhiều sẽ cho bạn biết chỗ nào chụp bình minh, hoàng hôn đẹp để có thể canh thời gian, chuẩn bị mỗi khi có dấu hiệu về những khoảnh khắc đẹp này.

View nhìn từ cầu vượt tại nút giao Đường 5 – Nguyễn Văn Cừ – Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà nội. Lúc 06:15 am

Chuẩn bị sẵn sàng về thiết bị khi thời cơ đến ta không để vuột mất, khi thấy những dấu hiệu cho buổi bình minh, hoàng hôn đẹp mà ta không có đồ nghề trong tay thì thật uổng phí. Đúng lúc chụp đẹp thì hết pin, hết thẻ nhớ hay đơn giản là không có ống kính, filter phù hợp… Thêm nữa nếu đủ đam mê, bạn sẽ biết để có những khoảnh khắc đẹp bạn cũng cần phải chăm chỉ như người nông dân, phải biết theo dõi thời tiết để biết tuần này có những ngày nào nắng đẹp, những dấu hiệu nào cho thấy sẽ có bình minh, hoàng hôn rực rỡ để chuẩn bị.

View nhìn từ cầu Đông trù lúc 06:35 am. Chụp với Canon 6D, len 17-40: 1/160s, f/8, iso 250