Chuyến đi đầu Xuân – Thiên đường mây Tà xùa

Chuyến đi đầu Xuân tới Tà xùa cùng gia đình đã gặp may khi ‘săn’ được mây, Tà xùa được gọi là thiên đường mây nhưng không dễ dàng gặp được những ngày mây đẹp. Nhiều người đi tới 4-5 chuyến mà chưa có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp hiếm có của mây nơi đây. Đây là lần thứ 3 tôi tới đây và chỉ lần đầu là chưa được gặp còn 2 lần còn lại đều có may mắn được ngắm nhìn những khung cảnh ngoạn mục nơi đây. 

Chuyến đi này được quyết định nhanh chóng thay thế cho dự định ban đầu đưa phụ huynh đi Hà giang đầu Xuân. Do dịch bệnh, cộng với thời tiết Hà giang không ủng hộ nên đành huỷ kế hoạch này, may sao kiểm tra thời tiết tại một số điểm vùng núi thì Sơn la (Tà xùa) thời tiết khá hơn cả.

Dự báo thời tiết Sơn la có nắng với nhiệt độ khoảng 13 độ cho cả tuần, nhưng điều tuyệt vời nhất là theo dự báo Chủ nhật thời tiết có thay đổi và sang tuần có mưa nhỏ. Sở dĩ nói thời tiết tuyệt vời vì lần trước đến đây, người dân chia sẻ rằng khi có sự thay đổi thời tiết thì sẽ xuất hiện những dòng sông mây hay biển mây.

Thứ 4 quyết định Thứ 7 sẽ đi Tà xùa, hỏi con trai và vợ có muốn đi cùng không thì cả 2 đồng ý. Mọi lần rủ đi lên núi là hai mẹ con không muốn đi nhưng lần này lại đồng ý nhanh chóng làm mình lại thấy lo. Lo vì nếu lên đó không gặp mây thì chắc lần sau rủ đi không đi nữa, nhưng cũng mừng vì muốn cho 2 mẹ con có dịp ngắm nhìn vẻ đẹp của thiên đường mây nơi đây. 

Gọi điện book homestay nhưng chỗ muốn đặt đã fully booked, nhờ luôn họ chỉ giúp cho một chỗ khác. Nếu đi 1 mình thì đơn giản, lên đó kiếm một chỗ ngả lưng không khó lắm.

Những chuyến đi kiểu này thường chỉ dành cho những người quen với chuyện ‘đi săn’, trong đầu luôn xác định săn được thì vui mà không săn được thì là trải nghiệm. Không có chuyện thất vọng khi không như ý mình. Các NAG đích thực là những người đi săn những khoảnh khắc và họ thường xác định chuyện săn được hay không là bình thường, vì thế họ thường đơn độc trong hành trình của mình.

Cho con trai và vợ đi cùng nên tôi để thời gian, lịch trình thoải mái một chút, sáng thứ 7  xuất phát từ Hà nội khoảng 8:30 chạy theo cung Cao tốc HN-Lào cai > Việt trì> Thanh sơn > Thu cúc >Phù yên > Bắc yên > Tà xùa. Nghỉ uống nước ở một quán quen thuộc ven đường tại khu vực đồi chè Địch quả – Thanh sơn và ăn trưa ở Phù yên rồi chạy lên Tà xùa, quãng đường từ Việt trì đến Thanh sơn trời mưa nhỏ, từ Thu cúc trở đi trời nắng nhẹ. Đường cũng không khó đi, chỉ có đôi chỗ từ Bắc yên lên Tà xùa bị xói lở nên đi hơi xóc một chút. 

Gần đến Tà xùa dừng một hai chỗ cảnh đẹp bấm máy, chừng hơn 4h chiều tới nơi. Địa điểm này bắt đầu có tình trạng xây dựng tự phát như Tam đảo hay Sapa với rất nhiều các homestay mọc lên. Nếu như cách đây 1-2 năm chỉ có Ngỗng Tà xùa thì nay có Tà xùa Hills (đẹp nhất), Long cúc (nơi tôi nghỉ chuyến này), A Tài… nói chung là khá nhiều và chạy sát vào khu vực điểm cuối ngắm cảnh.

Khi hoàng hôn buông xuống, tôi nán lại đợi hai mẹ con đi trước chụp một kiểu làm kỉ niệm trên sống khủng long

Kiểm tra chỗ nghỉ qua đêm với nhà trọ, đặt ăn luôn và tranh thủ chạy vào ‘sống khủng long’- (nơi có dãy núi với các đỉnh tròn và kéo dài trông như sống khủng long) thăm thú buổi chiều. Thời tiết đẹp, nắng nhẹ nên khá dễ chịu, từ chỗ nghỉ chạy vào sống khủng long 12km, tới đây đã có khá nhiều nhóm đang tham quan. Trời quang và ráo, đưa hai mẹ con trecking sống khủng long vừa đi vừa chụp ảnh, ánh hoàng hôn đang buông xuống tạo nên những bức tranh rất đẹp vừa hùng vĩ, vừa lãng mạn. Hai lần trước tôi chỉ đi buổi sáng sớm nên lần này có thêm trải nghiệm ngắm hoàng hôn trên sống khủng long, rất đẹp và thi vị. 

Khi mặt trời khuất phía sau núi
Bóng hoàng hôn lặng lẽ khép lại, cảm xúc dâng trào!

Mải chụp ảnh và ngắm cảnh, đến khi các đoàn về hết thì cả nhà mới bắt đầu leo lên, trời bắt đầu tối. Quãng đường quay trở lại có những đoạn mây tràn về phủ kín lối đi, dù bật đèn nhưng vẫn phải vừa đi vừa dò chậm rãi. Một thoáng lo lắng khi càng ngày mây càng nhiều và không còn nhìn thấy mốc đường. May mắn thay, chỉ có một số đoạn thấp, mây mới tràn tới còn lại thì vẫn đủ tầm nhìn.

Bữa ăn tối được đặt trước nên không mất nhiều thời gian, ở homestay này gia chủ chỉ có độc nhất 1 món đó là lẩu thập cẩm bao gồm gà, lợn, bò và rau rừng. Vào nhà ăn mới thấy sức chứa của homestay này khá đông, phải công nhận 2 vợ chồng chủ nhà khá tháo vát và thông minh khi chỉ đưa ra 1 lựa chọn duy nhất cho thực đơn. Chỉ có 2 vợ chồng mà phục vụ cho gần trăm người vẫn đâu vào đấy. Trời lạnh, lẩu và món rau rừng thì đúng là đặc sản tuyệt vời, vừa ngon miệng vừa ấm người.

Không hẹn trước nhưng có thêm mấy cậu bạn làm cùng cơ quan cũ cũng lên đây dịp cuối tuần, ăn xong tìm quán cà phê ngồi nói chuyện rôm rả đến hơn 9 giờ thì chia tay về phòng nghỉ. Hy vọng ngày mai sẽ có mây đẹp!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *