Đào Tết

Đối với người miền Bắc, hoa Đào không thể thiếu trong nhà mỗi dịp Tết đến. Tôi thích được tự đi chọn mua Đào trong những ngày cuối năm, mấy năm trước khi còn ở Kim Liên thường ghé lên chợ hoa Nhật tân hay thậm chí vào hẳn vườn đào chọn cành. Từ khi chuyển sang Việt hưng, có thêm cây cầu Nhật tân thì sang chợ hoa gần UBND Quận Tây hồ nhanh hơn và đỡ tắc đường hơn . Chợ hoa nơi đây tuy nhỏ nhưng đỗ xe khá thuận tiện.

Năm nay cũng vậy, sau khi hòm hòm mọi việc chuẩn bị. Trong lúc vợ con chuẩẩ bị âm cúng tất niên ngày 29, tôi tranh thủ chạy xe sang chợ hoa để chọn một cành Đào về chơi Tết . Hôm qua, ngày 28 mưa to nên các chợ hoa có phần xao xác, sắc hoa không được đẹp và nhợt nhạt. Một số nơi, gió mạnh quật đổ các chậu quất cảnh làm người bán thiệt hại nặng nề. Nhất là những người dân có các thửa ruộng hoa violet và hoa thược dược chờ cận ngày để thu hoạch. Loài hoa này chỉ cần một trận mưa thì thôi rồi, coi như bỏ.

Đến chợ tầm 9 giờ sáng, khi nắng đang hửng lên. Đánh xe vào UBND Quận gửi rồi đi bộ một đoạn ra chợ hoa, người bán tay cầm cành hoa mời chào khách tràn cả ra đường khiến dòng xe cộ bị tắc nghẽn cả một quãng dài. Theo kinh nghiệm của những lần trước, tôi không vội mua mà đi dạo một vòng ngắm các dáng đào để tìm một cành ưng ý. Nhìn chung hoa năm nay nở bung lụa do có nắng ấm kéo dài khiến người trồng hoa bán không được giá. Nghề trồng hoa  ngoài việc chăm chỉ, vất vả thì còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Năm lạnh quá thì hoa không kịp nở, nóng quá thì hoa nở không hãm được, đến đúng Tết thì không còn đẹp nữa. Nhiều khi như đánh bạc, làm cả năm trông chờ đến ngày thu hoạch thì coi như mất trắng. 

Mấy năm nay tôi thích chơi Đào huyền, cành vươn dài chứ không còn thích mấy cành cắt tỉa hình tròn, cả trăm cành như một – nhiều hoa mà không có lộc, không có nụ cũng chẳng đẹp. Tôi thích kiểu hoa phảng phất, đan xem với các mầm lộc trồi non hơn là cả cành chỉ thấy hoa là hoa.

Đi một vòng, hỏi thăm người bán giá cả, tình hình chung là còn ít hoa đẹp, nhiều nơi khác mang hoa đến bán trà trộn chứ không phải hoa Nhật tân. Hoa Nhật tân cánh dầy và sắc thắm hơn những địa phương khác, ai chơi hoa có kinh nghiệm cũng nhận biết được điều này. Đi vào phía sâu trong chợ, nơi vắng người hơn phía ngoài đường, tôi thấy một cành khá ấn tượng, sắc đúng hoa Nhật tân, cành dài và không quá dầy hoa, nhiều nụ. Hỏi thăm chị bán hàng về giá cả và nhận xét về cành hoa, chị cho biết nếu muốn đẹp phải đi sớm hơn, tầm 25 thì tha hồ chọn.

Chưa trả giá vội và đi thêm một vài hàng nữa, rồi quay lại ngắm thế đào từ xa tôi thấy cũng ổn và quyết định trả giá. Chị bớt cho 100k và mang cành đào ra buộc lên nóc xe giúp, đúng là bán nhiều  có kinh nghiệm buộc cành lên nóc xe, khá chắc chắn. Tôi đi chậm, nhất là quãng trên cầu Nhật tân, đề phòng gió lớn thổi tung cành hoa. Có lúc nghe tiếng gió rít trên nóc xe khá to, tôi cẩn thận táp vào lề kiểm tra nhưng không có vấn đề gì. 

Về đến nhà, lúc cùng con trai vận chuyển vào thang máy mới thấy cành đào khá lớn, đúng là nhìn ngoài chợ, giữa không gian rộng lớn thì cành đào có vẻ nhỏ nhưng khi vào thang máy và vào nhà mới thấy nó lớn cỡ nào. May thay, dù lớn vậy nhưng lại vừa vặn với không gian dành cho nó, trên chiếc tủ TV phòng khách. Thực sự khi cắm xong xuôi, ngắm cành đào mà lại thấy ấy náy vì đã mặc cả với chị bán hàng. Cành hoa rất đẹp với không gian phòng khách, tán hoa phảng phất và những cánh hoa dầy dặn. Như thế này phải chơi được ít nhất 10 ngày. Tôi nói với vợ rằng, có lẽ nên gọi điện cho người bán để trả thêm số tiền mà mình đã mặc cả (tôi có lấy số điện thoại để hẹn năm tới đến vườn mua). Họ đã vất vả cả năm để chăm chút với hy vọng được giá, vậy mà mình còn cò kè. Thật lòng thấy không ổn chút nào!

Mấy ngày Tết, ai đến cũng khen cành đào đẹp, nhất định ra Tết tôi phải liên hệ với chị bán hàng để cám ơn và gửi chị chút xíu lộc đầu năm.