Khoảng trống trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo cho thanh niên

Thời gian gần đây, khi đứng lớp rất nhiều bạn trẻ hỏi mình tư vấn giúp hướng đi cho công việc tương lai của các bạn. Có bạn không biết mình muốn gì? bởi cái gì cũng thích nhưng cái gì cũng thấy ngại. Có bạn lo lắng không biết điều mình mong muốn có thực hiện được không?..

Lấy thực tế kinh nghiệm của bản thân, mình cũng dành thời gian suy nghĩ và gặp gỡ các bạn trong vài buổi để giúp các bạn trước hết hiểu được chính mình muốn gì, thế mạnh và đam mê của mình là gì? để từng bước cùng các bạn lập kế hoạch cho các mục tiêu của mình.  Khi bắt tay cùng thực hiện với các bạn, mới thấy không chỉ các bạn mà hiện tại thị trường còn thiếu hụt quá nhiều cho mảng tư vấn nghề nghiệp.

Ở nước ngoài, công việc này đã có từ rất lâu và nó giúp ích không chỉ cho cá nhân mà cho cả xã hội, giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức của hàng triệu bạn trẻ. Một con số cụ thể mà tối nay, trên bản tin thời sự của VTV có đưa ra hiện tại chúng ta có khoảng 191.000 sinh viên tốt nghiệp đang thất nghiệp. Một con số quá khủng khiếp, đó là chưa kể các bạn ra trường nhưng đang làm các công việc không đúng chuyên nghành đào tạo.Trong khi cả xã hội đang thiếu rất nhiều nhân lực cần đến tay nghề thành thạo.

Các nước phát triển họ rất chú trọng khâu tư vấn định hướng nghề nghiệp cho các bạn trẻ, không chỉ của chính phủ mà còn của các công ty tư nhân. Họ có các công cụ giúp đánh giá khả năng, triển vọng của các cá nhân qua đó đưa ra những lời khuyên hữu ích, các phương pháp lập kế hoạch để mọi người tìm được công việc phù hợp với bản thân.

Bên cạnh đó cũng phải nói đến sự quan tâm chưa đúng mực của các bạn trẻ hay cha mẹ của họ đối với việc đầu tư tìm hiểu cũng như  sự trợ giúp của các nhà tư vấn chuyên nghiệp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *