Ngày cuối tuần của một ‘amateur photographer’

Tối thứ Bảy đặt chuông 5h sáng dậy, dự báo thời tiết đẹp và có nhiều nơi muốn chụp lúc bình minh và hoàng hôn. Trong short list có 2 địa điểm cần ưu tiên: 1. Chụp bình minh đường phố Hàng khay hắt về nhà Hát lớn; 2. Chụp hoàng hôn trên cầu Đông trù.

Hơn 5h bước ra khỏi giường, nhìn qua cửa sổ trời còn khá tối, bầu trời nhờ nhờ không có dấu hiệu nào của bình minh rực rỡ. Nhưng không thể nói trước vì thời tiết thường thay đổi rất nhanh. Rửa mặt nhanh chóng và lấy thêm chiếc áo khoác nhẹ, xuống nhà xe lấy xe máy chạy sang Hàng khay. Tiết trời se lạnh, nhưng bầu trời báo hiệu một ngày nắng đẹp. 

Đến khu vực nhà Hát lớn, rồi Ngô quyền bỗng thấy sân khấu dựng giữa đường Tràng tiền, xung quanh lố nhố các bóng áo vàng đồng phục thể thao. Theo thường lệ thì cuối tuần cấm phương tiện qua lại phố đi bộ nhưng từ 6:00 sáng, vậy mà chưa đến giowf nhưng đã cấm. Chắc có sự kiện, rủi nhất là tầm nhìn từ Hàng khay về nhà hát lớn bị sân khấu che khuất lỡ mất dịp này. Chắc lần sau đi cần check xem có sự kiện gì không?

Dẫu sao, gửi xe trên vỉa hè cho 1 bác trật tự viên rồi cuốc bộ về phía 14 Lê Thái Tổ. Dòng người đi tập thể dục buổi sáng khá đông, đông hơn thường ngày. Đến gần 14 LTT thì nhìn thấy mặt trời đang lên rất đẹp phía trên đỉnh toà nhà UBND TP. Back ground không đẹp chút nào do các toà nhà đang xây và đã xây ở phía Trần Quang Khải lố nhố trông khá nhức mắt. Đây cũng là điều các nhà quy hoạch cần quan tâm tới các khu vực xung quanh các di tích. Chắc họ chẳng bao giờ đi chụp sớm như mình nên cũng chẳng cần biết điều này 🙂 Những danh thắng QG ngày càng bị phá huỷ bởi các công trình xây dựng không theo trật tự nào, KS trên Mã Pí Lèng là một ví dụ.

Rảo bước quanh địa điểm này chụp mấy tấm nhưng ko thấy ưng ý, chủ yếu là không khí buổi sáng. Lấy xe chạy qua Phan Đình Phùng xem có bắt được ‘ray’ buổi sáng không. Ngày mới ở phố Phan này bắt đầu một cách nhẹ nhàng, nắng chưa tỏ nên mình tranh thủ vào ăn bát phở gà cho ấm bụng. Vừa ngồi xuống đã gặp ngay cô bạn cũng đi săn ảnh bình minh ở bãi Sông Hồng. Các cô đi từ 4:30 và cũng chộp được vài tấm ưng ý. Ăn sáng xong ngồi cà phê chờ nắng lên, trò chuyện với hai cô bạn có niềm đam mê NA.  Rồi khi nắng lên, cả nhóm chạy ra săn ray. Các top chụp ảnh từ khắp nơi bắt đầu đổ về, áo dài váy xúng xính làm rộn rã cả con phố. Khi nắng lên một số NAG và mẫu còn mạo hiểm chạy ra giữa đường chọn chỗ tia nắng chiếu xuống để chụp, mặc cho dòng xe tấp nập đi qua bấm còi inh ỏi. Đúng là có chút ‘ngáo ảnh’, như lời cô bạn nói 🙂

Đến 9h, mọi người chủ yếu chụp mẫu, mình lấy xe chạy ra Kim mã nơi có mấy cây Ban lá vàng ngay góc giao giữa Nguyễn Thái Học và Giảng võ. Nơi này tuần trước khi đi bảo dưỡng xe lúc quay về mình nhìn thấy rất đẹp, khi đã đam mê NA, bất cứ nơi nào ấn tượng đều được đánh dấu để dành cho những lúc có cơ hội. Lần này cơ hội cũng tuột mất, do lá đã rụng sau một tuần nên tán cây không còn đẹp như trước nữa. Đúng là nhanh thật, khoảnh khắc chỉ là khoảnh khắc ta không thể nào quay lại để có được một khoảnh khắc như ban đầu.

Hết thời gian cho ánh sáng đẹp, chạy một vòng qua Hoàng diệu rồi Cầu Long biên về Việt Hưng. Nghỉ ngơi đến chừng 10:30 lấy đồ ra Aeon tập và bơi cùng vợ con. 

Chiều đưa con trai đi cắt tóc rồi quay về lấy đồ nghề chạy lên cầu Đông trù, nơi mình dự đoán là sẽ chụp được ảnh đẹp lúc hoàng hôn. Cầu Đông trù vắt qua sông Đuống nằm gần vuông góc với trục Đông-Tây nên nếu chụp được bình minh thì sẽ chụp được hoàng hôn. 

Khoá xe ở đầu cầu rồi đi bộ vào gần giữa cầu, mặt trời vừa đúng tầm. Mình tranh thủ chụp bằng cả len tele và len góc rộng. Dòng xe đông đúc nên phải chờ khá lâu để bấm máy. Khi mặt trời bắt đầu xuống dần, mình lấy xe máy để vòng qua bên kia cầu chụp dòng sông hướng về phía Bắc cầu. Mấy tấm hình bấm khá ưng ý, bù đắp cho buổi sáng không chụp được bình minh.

Như vậy cũng được 50% plan của ngày cuối tuần!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *