Nhặt lá sớm nay

Vẫn trong kì nghỉ lễ kéo dài qua thứ Bảy và Chủ nhật, đường phố vắng vẻ hơn thường lệ. Thường cuối tuần có nhiều việc phải làm nên phải tính toán cung đường, kết hợp các việc nhà và sở thích của mình.

Cung đường sớm nay đưa con trai sang Time city học thêm, vòng qua phố ăn sáng, cà phê và rửa cho cu cậu mấy tấm ảnh thẻ. Tranh thủ lượn qua đường Trần Hưng Đạo trước mấy khu nhà đại sứ, thường có lá sấu rụng nhiều và chưa kịp quét buổi sáng. (Phan Đình Phùng cũng đẹp nhưng sớm ra họ quét nhanh quá nên ít lá hơn, muốn chụp lá ở PĐP thì nên đợi đến chiều, chụp ngược sáng rất hay). 

Hàng sấu trước cửa ĐSQ Pháp, trên đường Trần Hưng Đạo

Trước sứ quán Pháp và Indo có rất nhiều lá rụng đẹp, chỉ có điều nhiều băng rôn khẩu hiệu và cột đèn, ít nhiều làm giảm bớt những nét đẹp của các hàng cây. Đành phải sử dụng một số công cụ của PS để xoá bớt.

Hôm nay chụp được mấy tấm nhưng về mở ra thì có một số yếu tố cần phải điều chỉnh, dù tốc độ và iso đã được đẩy lên nhưng vẫn bị rung. Lần sau chắc chắn phải mang theo chân máy, chịu khó tha lôi chút nhưng yên tâm hơn. Có CPL cũng tốt nhưng cũng cần cân nhắc vì bóng nắng phản chiếu đôi khi làm nên sự lấp lánh, lung linh cũng khá hấp dẫn. Nếu dùng CPL để loại bỏ chưa hẳn đã tốt, nên cách tốt nhất là chụp cho cả hai trường hợp.

Màu vàng nổi bật trên những mảng rêu phong hè phố

Lấy nét vào đâu cũng là một lựa chọn để cho bức ảnh theo đúng mục đích của mình, có khi tất cả đều nét căng cũng không đẹp bằng nét một khu vực và để blur những chỗ còn lại, rất huyền ảo và mộng mị. 

Khi nắng lên, trước ĐSQ Indo

Thông thường hoa lá khi rụng xuống, thêm gió và nắng có thể tạo nên những nét rất độc đáo và thú vị, đòi hỏi dành thời gian để quan sát và chờ đợi.

Hãy kiên nhẫn chờ đợi, hãy quan sát và chú ý, đừng ngần ngại mang theo chân máy. Thà chụp 1 tấm ok còn hơn 10 tấm không ra gì.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *