Những khoảnh lặng sau 19h

Mấy tuần nay bận rộn với dự án LMS mới nên thường về muộn, nhưng cũng vì về muộn mà lại được thấy những câu chuyện những hình ảnh cảm động của những người lao động đang bươn chải mưu sinh với cuộc sống vốn đang nhiều khó khăn và bấp bênh trong giai đoạn này.

Tắt máy tính và đứng lên, đi ngang qua khu pantry tranh thủ bỏ chiếc cốc giấy vào sọt rác trước khi về thì thấy chú bảo vệ đang lấy cốc nước uống. Chào chú và hỏi sao thấy chú làm cả ngày rồi mà vẫn trực tối ư? Uống ngụm nước rồi chú từ từ nói, cuộc sống vất vả nên chú xin làm tăng ca. Trò chuyện thêm một lúc mới biết chú có cậu con trai hơn 30 tuổi bị ung thư máu mới mất nên chú cần làm thêm để trả nợ,  chứ trước đó cuộc sống cũng tạm ổn định, giờ phải từ quê ra làm thêm!

Câu chuyện của chú làm mình cũng lặng đi một lúc, hàng ngày đến cơ quan thấy chú khá hiền lành nên mình cũng thường chào hỏi mỗi khi đi ngang qua, giờ biết thêm chuyện thấy cũng thương chú. Ngẫm thấy cuộc đời thật dài và khó lường hết mọi điều, đến cái tuổi đáng lẽ nghỉ ngơi thì giờ lại phải bắt đầu từ đầu!

Bước ra khỏi toà nhà, đi bộ về phía đầu Lý Thường Kiệt nơi đỗ xe hàng ngày, đi ngang qua toà nhà Bảo việt đang hoàn thiện, mấy hôm nay đi qua vào lúc tối hay nhìn thấy một nhóm thợ đang ngồi quây quần bên mâm cơm ngay ở sàn tầng 1 đang còn vương  đầy vôi vữa, điều thu hút mình chính là 2 đứa trẻ và một người phụ nữ cũng đang ngồi quanh mâm cơm. Nó khiến mình động lòng trắc ẩn, chắc hẳn hai vợ chồng ra phố làm thuê không ai trông con nên mang luôn chúng ra đây. Thông thường các tốp thợ từ quê ra thường có 1-2 người phụ nữ đi cùng lo việc cơm nước hàng ngày. Chắc đây là một trường hợp như vậy, nhìn mấy đứa trẻ cặm cụi bưng bát và cơm mà thấy chạnh lòng. Nghĩ cũng tội, nhưng dù vất vả vẫn còn có cả nhà bên nhau như vậy còn là nguồn động viên cho chính họ.

Bước tiếp trên vỉa hè, nghĩ về cuộc sống sao còn nhiều người vất vả khó khăn vậy mà các quan tham vẫn không từ thủ đoạn nào để vơ vét, ăn không từ bất cứ thứ gì của dân. Nhưng chắc chắn trời có mắt, họ có nhiều nhà nhiều tiền đến mấy nhưng mấy ai trong số họ có bữa cơm hạnh phúc như gia đình kia?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *