Rèn tính kiên nhẫn khi chụp trên phố

Cuối tuần, những ngày nắng đẹp trời dạo quanh các con phố cổ vừa có dịp ngắm nhìn phố xá nhộn nhịp vừa có thể bắt được những khoảnh khắc đẹp. Chụp trên phố đông đúc đòi hỏi có sự quan sát, sự kiên nhẫn và nhanh nhạy sẵn sàng để chớp lấy các khoảnh khắc. 

Để chuẩn bị sẵn sàng, tôi luôn dùng Canon 6D gắn len 70-200 f4 và Ricoh grii. Hai chiếc này vừa đảm bảo gọn nhẹ vừa đảm bảo có thể chớp được những khoảnh khắc mình thích. Iso set cao một chút để tốc độ trong khoảng 160-200. Việc còn lại là tìm chỗ có thể đứng và quan sát tốt.

Thông thường dễ chụp nhất là các cô, các chị với chiếc xe đạp chất đầy hoa hoặc quả đi dọc các con phố. Nhưng để có thể chụp đẹp thì cần ánh sáng, background để làm nổi bật ‘gánh hàng’ của họ.

Chị bán cam
Ánh sáng đẹp nhưng xe cộ và background lại chưa đẹp 1/160 sec at f/8.0, ISO500, 70mm (EF 70-200 f/4.0 USM) Canon 6D

Chẳng hạn khi chụp những quả cam trên xe thì bình thường không có gì nổi trội, nhưg nếu đúng chỗ có ánh nắng thì nhưngc quả cam trở nên lóng lánh, có chiều sâu và bắt mắt hơn. Nhưng được ánh nắng thì có khi lại vướng người qua lại hoặc thậm chí chính chủ hàng di chuyển.  

Góc này chụp đã thoáng hơn nhưng ánh sáng lại chưa hay. Phải chờ thêm: 1/25 sec at f/8.0, ISO 640, 70 mm

Do vậy, để chụp được một bức hình ưng ý và tự nhiên thì phải rất kiên nhẫn chờ thời và đôi khi là phải đi cùng gánh hàng qua nhiều con phố mới có thể có được khung hình mong muốn, đó là may mắn, còn nếu không thì cũng không được gì. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *