Thật hiếm những lời nhận xét chân thành!

Quan sát mọi người quanh mình mỗi ngày, tôi nhận thấy mọi người thường rất dễ dãi khi đưa ra những lời khen, hay thậm chí là tâng bốc nhau nhưng hiếm khi có ai đưa ra những nhận xét một cách chân thành. Điều này thật nguy hiểm, bởi dễ làm cho người nghe lầm tưởng mình đúng như vậy, mỗi ngày một chút dần dà họ sống trong ảo tưởng & khi nhận ra thì đã quá muộn.

Có khá nhiều tình huống, chị em & cả anh em nam giới, mỗi khi có chiếc áo mới hay ‘đồ trang phục, phụ kiện’ gì đó mới. Gặp mọi người thì luôn nhận được một câu cửa miệng đại loại như ‘áo mới à? đẹp thế…’. Họ ít khi đưa ra một lời nhận xét chân thành và cụ thể như đẹp ở điểm nào? màu sắc, thiết kế…Cũng có thể họ ngại làm ‘tụt hứng’ chủ nhân của nó, nhưng ít ra cũng cần cho họ một phản hồi mang tính xây dựng để giúp người đó tiếp tục phát huy hay điều chỉnh cho phù hợp. Nghiệm từ bản thân mình, tôi nhận thấy rất ít khi nhận được những lời ‘chê’ thành thử ra nếu mình có gì đó mới mà ai đó nói ‘ok đấy’ thì cũng tự hiểu rằng cần phải thay đổi. Dần dần bản thân cũng thấy sợ vì chỉ thấy những lời khen và không thấy lời chê, cả xã hội hình như sống cũng ‘ảo diệu’ vậy? trong trường học, nếu học khá có nghĩa là trung bình, trung bình cũng có nghĩa là yếu? Ở cơ quan thì ‘Sếp’ luôn đúng, luôn đẹp, luôn nhất…Trên facebook thì chỉ thấy like, cứ like đại thôi chứ cũng chẳng cần biết mình thích vì cái gì nữa. Có nhiều trường hợp người ta thông báo tin buồn, cũng thấy ‘like’?

Có lần khi tôi up lên fb một tấm hình mới chụp, nhận được khá nhiều like, duy chỉ có một lời nhận xét làm tôi nhớ mãi và rất cảm ơn người bạn đã cho một góp ý có giá trị. Lời nhận xét quý giá đó có ý  là ảnh đẹp nhưng chữ kí chưa đẹp, tôi đã suy nghĩ về điều đó và tìm cách thay đổi chữ ký trên ảnh cho phù hợp hơn. Trong cuộc sống, tôi luôn mong nhận được những lời góp ý thẳng thắn và chân thành như vậy. Khi nhận được những lời góp ý hay thậm chí là những lời chê, thì đó là cơ hội tốt để mình nhìn nhận lại bản thân. Nhưng thật không dễ gì có được những lời chân thành đó trong thời buổi này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *