Tips chụp ánh sáng có hiệu ứng ánh sao

Làm thế nào để chụp mặt trời có ánh sao hay các ngọn đèn đường ban đêm lung linh như các ngôi sao? 

Để chụp những bức ảnh như vậy, thường chúng ta sẽ hướng ống kính về phía nguồn sáng.  Nếu nguồn sáng quá mạnh sẽ gây ra hiện tượng cháy sáng. Do vậy việc đầu tiên là chúng ta kiểm soát được nguồn sáng bằng cách khép khẩu. Theo kinh nghiệm của tôi thì khẩu nên khép từ f11, rồi tuỳ theo ngồn sáng., cường độ sáng, sự hỗ trợ của các vật thể khác, chẳng hạn như tán cây, bức tường… mà mình có thể điều chỉnh khẩu độ. 

Thông thường để có ánh đèn, ngọn nến buổi tối lung linh ánh sao thì khẩu độ là f22. Còn ban ngày, chúng ta có thể khép dần từ f11> f22, trong khoảng f16 – f22 thì ánh sao đẹp nhất. Sau mỗi lần chụp chúng ta nên kiểm tra ảnh để điều chỉnh cho phù hợp. Bởi không chỉ lấy ánh sao đẹp mà chúng ta còn quan tâm đến các yếu tố khác xung quanh như mặt người thổi nến (nếu chụp sinh nhật), bóng người qua lại (đèn đường), hay cây cối, vật cảnh xung quanh nếu chụp phong cảnh. Do đó, sẽ cần điều chỉnh thêm các thông số khác như tốc độ chụp, iso để bức ảnh ra đúng được như ý tưởng mình muốn. Bên cạnh đó, chất lượng ống kính cũng mang đến chất lượng ánh sao tương ứng. Một số ống kính nổi tiếng chụp ánh sao phong cảnh như canon, zeiss.

Với ảnh bìa trên của bài, chụp bằng máy ảnh compact ricoh grii: f13, 1/160s, iso 200. 

Dưới đây là một số tấm hình chụp có hiệu ứng ánh sao mà tôi đã chụp và các thông số kĩ thuật:

 

Ảnh chụp trên đường lên Y tý bằng máy compact ricoh grii: f16, 1/160s, iso 200  không khép khẩu nhỏ hơn vì muốn lấy mảng màu xanh rất đẹp của thửa ruộng ven đường.
Cũng với f16 nhưng không có sự trợ giúp của tán cây nên nguồn sáng mạnh hơn, điều chỉnh tốc độ chụp nhanh hơn 1/250s, iso 200. Tia ánh sao sẽ không sắc nét bằng ảnh trên nhưng về tổng thể lấy được đầy đủ các yếu tố theo chủ đích.