Tôi đã học chụp ảnh như thế nào

_MG_6402Năm 2010, ở cơ quan có mấy bạn yêu thích chụp ảnh và thường mang máy đến cơ quan. Lân la trò chuyện tìm hiểu thế rồi thích lúc nào không hay. Thế rồi cũng tìm cách mua cho được một chiếc máy Canon 40D và len fix 50-1.8 ngon bổ rẻ. Vẫn nhớ như in buổi chiều hôm ấy ra chỗ Ngọc Canon Tràng Thi để rinh em nó về.

Thời gian đầu cầm máy, chẳng hiểu mô tê gì về kĩ thuật. Những người bạn có kinh nghiệm chụp lâu rồi thì nói ‘dễ ấy mà, cứ chụp nhiều rồi khác lên tay’, có bạn thì khuyên ‘ muốn chụp ảnh đẹp thì cứ xem ảnh đẹp nhiều sẽ chụp đẹp’ .. Vậy là cứ chụp đại, chụp lia lịa, chẳng cần biết lấy nét vào đâu, cứ để auto focus mà chụp, cũng chẳng hiểu thế nào là lấy nét điểm, thế nào là khẩu mở lớn, hay khép khẩu. Lúc đầu cứ thấy xoá phông là thích 🙂 Đến lúc up ảnh lên thì một số người nhận xét ‘sao lại lấy nét vào tay thế kia?’ out net rồi… Thế là bắt đầu tìm hiểu, rồi dần dần cũng vỡ ra. Chụp chân dung thì set-up thế nào và phong cảnh ra sao. Cũng phải mãi đến 3-4 năm sau mới nắm bắt được tương đối đầy đủ kỹ thuật chụp phong cảnh, chụp núi thế nào, chụp biển ra sao…

Tóm lại bài học cho người mới bắt đầu là chịu khó học hỏi và đừng sợ dốt, cứ chụp nhiều và chia sẻ, mọi người sẽ góp ý hay ném đá.. thì càng nhanh tiến bộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *