Y tý mê hoặc mùa nước đổ

(tiếp)

Y tý mê hoặc dưới ánh hoàng hôn!

Đường lên Y tý đẹp nhất trong ánh hoàng hôn, khung cảnh tĩnh lặng và yên bình vô cùng. Khi những tia nắng cuối cùng biến mất sau dãy núi là lúc những áng mây rực rỡ phản chiếu ánh sáng mặt trời trước khi tắt hẳn. 

Hoàng hôn trên những thửa ruộng bậc thang

Trên đường tới thị tứ Y tý nơi có nhiều homestay, bạn nên dừng chân ngắm cảnh và thưởng ngoạn không gian hoang sơ trên con đường nhỏ dẫn ngang qua khu bảo tồn thiên nhiên Bát xát. 

Khi hoàng hôn xuống, đường lên Y tý
Những nét đơn sơ, bình yên
Qua khu bảo tồn thiên nhiên Bát xát, trước khi mặt trời lặn

Sáng sớm là thời điểm đẹp để cuốc bộ vào thôn Choản thèn, nơi còn lưu giữ được nhiều nét văn hoá của người Hà nhì với những ngôi nhà đất trình tường, đường vào thôn đẹp, sạch sẽ và yên tĩnh. Nên cuốc bộ vì lối vào không có chỗ quay xe cho ô tô, đây cũng là nơi các tay máy thường săn hoàng hôn. Chỉ cần search trên gg hai chữ Choản thèn, bạn sẽ thấy ảnh hoàng hôn nơi công viên thôn. Gọi là công viên nhưng thực chất nó rất nhỏ, là sân chơi cho thôn thì đúng hơn.

Nơi lấy nước sinh hoạt đầu cổng thôn, xinh xắn và đáng yêu
Sáng sớm bình yên trong thôn Choản thèn
Lối vào thôn nhỏ, nếu vào sâu sẽ không có chỗ quay xe. Nên cuốc bộ sẽ thú vị hơn
Một trong hai cây lâu năm mà các bạn thường thấy trong các bức ảnh chụp hoàng hôn Choản thèn

Thiên sinh và Ngải thầu cũng là những điểm đến cần phải có trong hành trình Y tý, những nơi này bạn đều nên đến vào sáng sớm hoặc hoàng hôn thì mới thấy được những vẻ đẹp độc đáo của những thửa ruộng bậc thang.

Những nếp nhà trình tường của người Hà nhì, nhìn từ con đường vào Thiên sinh
Căn nhà nhỏ giữa thửa ruộng bậc thang, trên cánh đồng Thiên sinh
Căn nhà giữa những thửa ruộng đang chờ lấy nước, view nhìn từ đường vào cánh đồng Thiên sinh

 

Những bức hoạ do con người tạo ra, phía bên kia sườn núi là một thôn của người Trung quốc, cách ta một con suối

Màu xanh mát mắt của thửa ruộng mới cấy, cánh đồng Thiên sinh

Về chỗ ăn nghỉ thì hiện nay Y tý phát triển nhiều homestay, một số homestay đẹp và sạch sẽ như Y tý Cloud, Cô Si.. món ăn ở đây đơn giản là gà và xôi, các món rau rừng cũng là đặc sản bạn nên thử. Người dân địa phương chân thật, hào phóng, nên nếu bạn không đặt được phòng hay lỡ bữa ăn, họ đều có thể thu xếp giúp bạn một chỗ nghỉ và mời bạn ăn cùng gia đình.

Có nhiều lựa chọn thời gian trong năm để đi Y tý ngắm cảnh, mùa nước đổ cuối tháng 4 đầu tháng 5, mùa lúa chín cuối tháng 9 đầu tháng 10. Mùa săn mây từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *