Y Tý mê hoặc mùa nước đổ

Cho xe băng qua con đường tỉnh lộ 158, một con đường khá hẹp và xấu, dẫn đến xã Y tý. Với độ cao hơn 2000m so với mặt biển, đường lên chủ yếu là dốc cao. Suốt từ cánh đồng Mường Hum, Dền Sáng, Sàng Ma Sáo.. những thửa ruộng bậc thang đang vào vụ đổ nước chuẩn bị cho vụ mùa mới. Ánh sáng phản chiếu nước từ những thửa ruộng lấp lánh như những chiếc gương trải khắp các triền núi và thung lũng hai bên đường.

Ruộng bậc thang mùa nước đổ

Vừa cố gắng đi chậm nhưng quan sát nhanh để tìm kiếm những cơ hội bấm máy. Phải căn thời gian sao cho vừa có thể không lỡ các khoảnh khắc đẹp trên đường, vừa kịp đến chỗ nghỉ khi trời vừa tối. Giá có nhiều thời gian hơn để đi sâu hơn vào các điểm đẹp để chụp, nhưng chỉ có 2 ngày cuối tuần thì chỉ có thể vừa đi vừa chụp đã hết ngày. Đi một mình có cái hay là mình thích dừng đâu thì dừng đó, thích dừng bao lâu là tuỳ mình.

Trái Tim Mường Hum, điểm không thể bỏ qua trong hành trình

 

Một góc trái Tim Mường hum
Những thửa ruộng bắt đầu cấy, Mường hum, Bát xát

Trái Tim Mường hum là địa điểm không thể bỏ qua đối với tất cả các tay máy, chỗ này đẹp và độc đáo. Xung quanh ‘trái tim’ có một số ngôi nhà ẩn mình giữa các thửa ruộng bậc thang làm mê hoặc lòng người. Đẹp nhất khi có nắng xiên buổi chiều qua các dãy núi, nhiều người chờ cả buổi để chụp cho bằng được những tia nắng phản chiếu hình sao giữa trái tim.

Những ngôi nhà trong mơ, không có lối vào chỉ có đi trên bờ ruộng hoặc đáp trực thăng 🙂
Nhưng ngôi nhà trong mơ, cánh đồng Mường Hum

 

Đẹp nhất khi khói lam chiều toả trên trái bếp trong mùa vàng

Tôi thì thích ngắm nhìn khi vào vụ lúa chín hơn, nếu gặp đúng lúc khói lam chiều toả qua trái bếp thì tuyệt đẹp. Mỗi khi ngắm những ngôi nhà này, lại nhắc nhở tôi nhớ đến các giá trị thực sự của cuộc sống, theo đuổi những điều thực sự quan trọng với mình. 

(còn tiếp)

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *